Du lịch Bhutan chính là nơi đáng để đến trong dịp tết 2018 này

Du lịch Bhutan chính là nơi đáng để tâm trong dịp lễ tết này để tĩnh tâm. Bhutan là xứ sở là miền đất Phật Giáo tâm linh. ĐỒng thời đất nước Bhutan còn được mệnh danh là đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Đây có phải là địa điểm cần đánh dấu cho chuyến du lịch sắp tới của quý vị hay không?

HOTLINE TƯ VẤN DU LỊCH BHUTAN :0938 909 901 - 0932 793 901

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ KHÍ HẬU BHUTAN RA SAO

Bhutan có tên đầy đủ và chính thức là vương quốc Bhutan nằm ẩn mình dưới dãy núi Himalaya, Thuộc Nam Á, giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Dãy Hy-ma-lay-a với đỉnh cao nhất trên đất Bu-tan là Khu-la Kang-ri (7.554 m) chiếm phần lớn lãnh thổ đất nước.
Các thung lũng ở vùng trung tâm của Bu-tan rộng và màu mỡ. Đồng bằng và rừng rậm nhiệt đới Đu-át năm dọc theo biên giới với Ấn Độ.

Vùng phía bắc gồm một vòng cung những đỉnh núi băng với khí hậu rất lạnh trên độ cao lớn. Đa số các đỉnh ở phía bắc cao hơn 7.000 m (23.000 foot) trên mực nước biển; đỉnh cao nhất được cho là Kula Kangri, 7.553 m (24.780 foot), nhưng những nghiên cứu chi tiết về địa hình cho thấy Gangkhar Puensum, hiện là núi cao nhất chưa được chinh phục trên thế giới, cao hơn ở mức 7.570 m (24.835 foot).

Được những con sông tuyết cung cấp nước, các thung lũng trên núi tại vùng này mang lại các đồng cỏ chăn nuôi cho những người nông dân chăn thả du mục thưa thớt tại đây. Núi Đen tại miền trung Bhutan hình thành một đường phân thuỷ giữa hai hệ thống sông chính: Mo Chhu và Drangme Chhu. Các đỉnh Núi Đen ở độ cao trong khoảng 1500 m tới 2.700 m (4.900 foot và 8.900 foot) trên mực nước biển, và những con sông chảy nhanh đã đào thành những máng sâu tại những vùng núi thấp hơn.

Những khu rừng vùng trung tâm cung cấp hầu hết các sản phẩm lâm nghiệp của Bhutan. Torsa, Raidak, Sankosh, và Manas là những con sông chính tại Bhutan, chảy xuyên qua vùng này. Đa số dân cư sống tại những cao nguyên trung tâm.

Ở phía nam, Đồi Shiwalik được bao phủ bởi những rừng cây sớm rụng (deciduous) dày đặc, các thung lũng đất bồi và núi non với độ cao lên tới 1.500 m (4.900 foot) trên mực nước biển. Những đồi thấp chân núi chạy xuống tới đồng bằng cận nhiệt đới Duars. Đa số đồng bằng Duars nằm trong lãnh thổ Ấn Độ, dù có một dải rộng 10–15 km (6–9 mile) kéo dài vào Bhutan. Đồng bằng Duars Bhutan được chia thành hai phần: bắc và nam Duars. Bắc Duars, tiếp giáp với những đồi thấp dưới chân Himalaya, là vùng đất gồ ghề, dốc và khô, đất xốp với nhiều loại động thực vật. Nam Duars có đất đai khá màu mỡ, những đồng cỏ savanna, rừng cây và những con suối. Những con sông từ trên núi, được cấp nước từ tuyết tan hay những cơn mưa gió mùa, dẫn nước vào sông Brahmaputra tại Ấn Độ. Dữ liệu do Bộ nông nghiệp đưa ra cho thấy tại thời điểm tháng 10 năm 2005 nước này có 64% diện tích rừng che phủ.

Khí hậu Bhutan khác biệt theo vĩ độ, từ cận nhiệt đới ở phía nam tới ôn hoà trên các cao nguyên và khí hậu cực trên những đỉnh núi cao quanh năm tuyết phủ ở phía bắc. Bhutan có năm mùa riêng biệt: mùa hè, gió mùa, mùa thu, mùa đông và mùa xuân. Tây Bhutan có những cơn mưa gió mùa lớn nhất; nam Bhutan có mùa hè ẩm và mùa đông lạnh; vùng trung và đông Bhutan ôn hòa và khô hơn phía tây với mùa hè ấm và mùa đông lạnh.

KINH TẾ, CON NGƯỜI  BHUTAN

Dù kinh tế Bhutan là một trong những nền kinh tế nhỏ nhất thế giới, nó có tốc độ tăng trưởng rất nhanh chóng ở mức khoảng 8% năm 2005 và 14% năm 2006. Tới tháng 3 năm 2006, thu nhập trên đầu người của Bhutan đạt 1.321 dollar Mỹ, cao nhất tại Nam Á. Tiêu chuẩn sống tại Bhutan đang tăng dần và hiện cũng ở mức cao tại Nam Á.

Nông nghiệp chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi, chiếm 85% lực lượng lao động, và 33% GDP. Công nghiệp nhỏ bé. Những nghề không truyền thống như thương mại và dịch vụ công cộng, chủ yếu dùng lao động nước ngoài (Nê-pan, Tây Tạng  và Ấn Độ). Phần lớn hàng tiêu thụ và công nghiệp phải nhập từ Ấn Độ. Hình thức hàng đổi hàng vẫn phổ biến, đặc biệt tại vùng cao. Đồng Ngultrum của Bu-tan được lưu hành song song với đồng Ru-pi của Ấn Độ với tỷ giá tương đương.
Viện trợ nước ngoài có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Bu-tan, nhất là từ Ấn Độ; xuất khẩu chủ yếu là điện năng (sang Ấn Độ) và một số mặt hàng khác như quặng thạch cao, gỗ xây dựng, hàng mỹ nghệ, hoa quả, đá quý và gia vị.

Bu-tan đang tiến hành kế hoạch năm năm lần thứ 09 (7/2002-7/2007). Gần đây kinh tế Bu-tan  tăng trưởng cao hơn nhờ phát triển thủy điện. Xuất khẩu năm 2006 tăng 61%, đạt 114 triệu USD, phần lớn là do xuất khẩu điện sang Ấn Độ.

Từ 2001-2004, tăng trưởng kinh tế bình quân của Bu-tan là 7,7%. Năm 2005, GDP tăng 6,1% , 2006 dự tính tăng 9,0%. Năm 2004-05: tổng dự trữ ngoại tệ của Bu-tan là 366,5 triệu USD, năm 2006 là 479 triệu USD. Dự báo tăng trưởng kinh tế của Bu-tan năm 2007 có thể đạt tới 18%. Bu-tan đang chuẩn bị cho việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2008.

NỀN VĂN HÓA BHUTAN

Tuy người Bhutan được tự do đi du lịch nước ngoài, Bhutan bị coi là không thể xâm nhập với người nước ngoài. Nhận thức sai lầm của nhiều người cho rằng Bhutan đã đặt ra những hạn chế trong việc cấp visa du lịch, thuế du lịch cao và yêu cầu khách phải đi theo tour được tổ chức dường như đã dẫn tới cảm giác này.

Trang phục truyền thống cho đàn ông Ngalong và Sharchop là gho, một áo choàng dài tới đầu gối được buộc ngang eo bằng một dải thắt lưng được gọi là kera. Phụ nữ mặc trang phục dài tới mắt cá chân, kira, bị cắt cụt ở một bên vai và thắt ngang lưng. Một vật bổ sung cho kira là một áo choàng dài tay, được mặt bên trong lớp trang phục ngoài.

Vị thế xã hội và cấp bậc sẽ quyết định kiểu dệt, màu sắc và trang trí của những đồ trang phục. Khăn quàng và khăn choàng cũng là những yếu tố cho thấy vị thế xã hội, bởi theo truyền thống Bhutan là một xã hội phong kiến. Phụ nữ có đeo khuyên tai. Một điều gây nhiều tranh cãi, luật pháp Bhutan hiện yêu cầu tất cả công dân nước mình đều phải mặc những y phục đó.

Nhảy múa với mặt nạ và những buổi diễn kịch là hình thức truyền thống tại những ngày lễ hội, thường đi cùng với âm nhạc truyền thống. Những vũ công khỏe mạnh, đeo những chiếc mặt nạ gỗ hay vật liệu khác nhiều màu sắc với kiểu trang phục riêng, thể hiện các anh hùng, ma quỷ, yêu ma, đầu người chết, thú vật, thần thánh, và biếm hoạ những nhân vật đời thường. Những vũ công được sự bảo trợ của hoàng gia và gìn giữ âm nhạc dân gian truyền thống cùng các trang phục tôn giáo và lưu giữ toàn bộ những hiểu biết và nghệ thuật chế tạo mặt nạ.
Bhutan chỉ có một tờ báo của chính phủ (Kuensel) và hai tờ báo khác mới xuất hiện gần đây, một đài truyền hình thuộc sở hữu nhà nước và nhiều đài phát thanh FM.

DU LỊCH BHUTAN - XỨ SỞ CỦA HẠNH PHÚC

Có lẽ không đâu trên thế giới lại có cảnh quang thiên nhiên và con người đẹp tựa một bức tranh như ở Bhutan. Những tu viện được xây dựng cheo leo trên sườn núi, bồng bềnh trong làn mây khói khiến cho bạn tưởng như mình lạc trong chốn tiên cảnh.
bhutan
Khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của Bhutan
Kiến trúc các ngôi nhà tại Bhutan cũng là một điều ấn tượng với các du khách. Các ngôi nhà không được xây quá cao, đều là nhà gạch, sơn trắng, mái ngói và các cánh cửa hay cột kèo đều bằng gỗ. Điều đó tạo nên cho Bhutan một khung cảnh độc đáo, đẹp và rất thanh tịnh. Nhà ở của Đức Vua và người dân cũng không khác nhau vì đều đi theo một kiến trúc đó, đây là mệnh lệnh của vương triều.
bhutan
Nền văn hóa độc đáo đầy bí ẩn của Bhutan
Là đất nước với hơn 90% người dân theo đạo Phật, có thể gọi Bhutan là đất nước Phật Giáo. Không chỉ rất tin tưởng vào tín ngưỡng của mình, người dân Bhutan còn sống và lao động theo đúng những tôn chỉ Phật Giáo. Họ rất nhẹ nhàng, từ tốn, không bao giờ to tiếng và rất biết hài lòng với cuộc sống. Các tu viện ở đây đều được xây dựng đẹp và hoành tráng để tỏ lòng thờ kính đối với các Đức Phật và các nhà tu hành.
 bhutan
Bạn có thể bắt gặp các nhà sư ở mọi lứa tuổi tại Bhutan. Trẻ em từ 6-9 tuổi đã được đi tu, được học ngôn ngữ kinh Phật để thuấn nhuần tư tưởng Phật giáo và sống theo triết lý đạo Phật.
 bhutan
Bhutan – Đất nước của những nhà sư
bhutan
Nụ cười luôn thường trực trên môi người dân Bhutan
Người dân ở Bhutan luôn cảm thấy hạnh phúc, dù nghèo nhưng họ không bao giờ đói, không phải lo nghĩ một điều gì, ốm đau bệnh tật đều được chăm sóc miễn phí. Đó chính là lý do bạn luôn nhìn thấy trong đôi mắt của họ ánh lên một sự rạng rỡ của niềm vui, của sự hạnh phúc.
Ẩm thực độc đáo của Bhutan
Người dân Bhutan có 6 món ăn cực kỳ thông dụng và trở thành biểu tượng cho nền ẩm thực của đất nước này
bhutan
Ema Datshi: Đây là món ăn nổi tiếng nhất ở Bhutan mà du khách nào cũng được thưởng thức qua một lần. Món ăn là sự kết hợp giữa ớt và phô mai, hai nguyên liệu tưởng chừng như không liên quan nhưng khi dùng chung lại vô cùng ngon, ngậy ngậy béo béo và nồng vị cay. Vị cay chính là đặc trưng của hầu hết món ăn ở Bhutan
bhutan
 Jasha Maroo: Thịt gà được hầm thật nhừ và trộn chung với ớt đỏ đặc biệt được trồng tại Thimphu mang đến cho món ăn một vị ngon khó quên. Loại ớt này vô cùng cay nên có lẽ ai không biết ăn cay không nên nếm thử món ăn này.
bhutan
Phaksa Paa: Món thịt hầm cực kỳ hấp dẫn của Bhutan. Chỉ có điều đây cũng không phải món cho người không ăn cay vì những trái ớt đỏ đặc biệt trong món này có thể khiến bạn không khỏi xuýt xoa vì độ cay nồng. Nhưng nếu biết ăn thì đây thực sự là một món rất ngon, vì loại ớt đặc biệt được hầm chung giúp cho thịt trở nên mềm, ngấm gia vị và mang một vị thơm ngon độc đáo vô cùng.
bhutan
Momo: Là một món ăn vặt rất ngon miệng tại Bhutan. Momo giống như những chiếc há cảo với nhân thịt, tôm được trộn cùng rau và phomai được chiên lên. Đặc biệt ăn món này bạn phải kết hợp với loại nước chấm đặc trưng với hương ớt đậm đà.
bhutan
Cơm chiên gạo đỏ: Món cơm chiên này là một niềm tự hào của ẩm thực Bhutan. Những hạt gạo đỏ được nấu chín và làm khô săn trước khi chiên chung với các loại thịt, cá, rau củ và các loại hạt. Đây là một món ăn khá dễ ăn ở Bhutan mà hầu như du khách nào sau khi nếm thử đều yêu thích.
bhutan
Trà: Chắc chắn đây là một món quà của thiên nhiên đã trao tặng cho Bhutan. Với khí hậu vô cùng đặc biệt của vùng núi cao, người dân Bhutan đã nghiên cứu và trồng rất nhiều loại trà khác nhau. Mỗi loại trà mang một hương vị đặc biệt, thơm ngon và hấp dẫn vô cùng. Người dân Bhutan chỉ uống trà nóng chứ không uống lạnh. Bạn có thể thử qua trà Bơ hoặc trà Tsheringma, hai loại trà cực nổi tiếng tại đây.
Đến Bhutan, bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc thật sự đến từ những điều đơn giản, thuần khiết nhất trong cuộc sống. Từ đó, bạn cũng sẽ thay đổi suy nghĩ của mình về khái niệm hạnh phúc. Đó chính là nguyên nhân vì sao những tour du lịch đến Bhutan tuy vô cùng đắt đỏ nhưng lại được nhiều người săn đón như vậy.
Title : Du lịch Bhutan chính là nơi đáng để đến trong dịp tết 2018 này
Description : Du lịch Bhutan chính là nơi đáng để tâm trong dịp lễ tết này để tĩnh tâm. Bhutan là xứ sở là miền đất Phật Giáo tâm linh. ĐỒng thời đất nước...