Mua đông trùng hạ thảo nên cẩn thận vì đông trùng hạ thảo giả rất nhiều

Hiện nay, đông trùng hạ thảo giả đà tràn lan trên thị trường dược thảo ở Việt Nam, tập trung ở hai thành phố lớn: Hà Nội, TP.HCM. Quy luật cung cầu đã tạo nên vô số loại đông trùng thảo giả vì nguồn cung loại này là rất ít mà nhu cầu mua đông trùng hạ thảo để bồi bổ cho sức khỏe lại càng ngày càng nhiều, nhất là sống trong xã hội đầy ô nhiễm như bây giờ.

Đặt mua online: http://www.dongtrunghathaotaytang.net/2017/10/ong-trung-ha-thao-ong-trung-ha-thao.html

Những chiêu thức làm giả đông trùng hạ thảo 

Theo BS Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, đông trùng hạ thảo dạng nước hiện nay được làm giả rất nhiều, chúng chủ yếu từ nước cam, tinh dầu, chất tạo màu… uống vào cũng chẳng có tác dụng gì. Vấn đề đông trùng hạ thảo giả không chỉ ở các sản phẩm tinh chế mà ngay cả con thật cũng bị làm giả một các tinh vi.

Đông trùng hạ thảo giá

Đông trùng hạ thảo giá

Đông trùng hạ thảo trên thị trường Việt Nam hiện nay lại nhan nhản và có giá khá mềm; từ nguyên con đến các sản phẩm tinh chế dưới dạng viên, bột, nước đóng chai. Như vậy có thể thấy rằng, để mua được đông trùng hạ thảo thật không phải là điều dễ dàng; nếu người tiêu dùng không có kinh nghiệm thì rất khó nhận biết đâu là hàng thật, đâu là hàng giả. Vị thuốc quý này từng bị phát hiện được làm giả từ thân củ của địa tàm và thảo thạch.
Cách làm giả đông trùng thảo

Ngoài ra còn một loại giả nữa được làm từ bột ngô, bột mạch hay thạch cao... Chúng được sản xuất bằng cách gia công ép màng nên bên ngoài có màu trắng ngà, hình sâu non nhẵn bóng, rõ các vằn khía, mặt cắt có màu trắng nhạt. Cầm thấy nặng, không nhẹ bông như thật, khi nhai lâu thì dính răng. Ở mức độ tinh vi hơn, trùng thảo còn được làm giả nguyên con y hệt trùng thảo thật từ con sâu chít (sâu thân nhộng sống trong cây chít) với đủ cả thân sâu và sợi nấm mọc trên đỉnh đầu, rất khó phân biệt.

Phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả ra sao

Vì giá trị cao ngất ngưởng như vậy nên đông trùng hạ thảo là loại dược phẩm cao cấp được làm giả nhiều nhất. Nếu người tiêu dùng không có kinh nghiệm thì rất khó nhận biết đâu là hàng thật và đâu là hàng giả.


Màu sắc:

Đông trùng hạ thảo thật chia làm 2 phần “trùng” và “thảo”. Bề mặt “trùng” có màu vàng nâu.
+ Gần đầu “trùng” có 1 đoạn màu vàng nhạt và sáng hơn rõ rệt (do bị “thảo” hút chất dinh dưỡng).
+ Bề mặt “thảo” có màu của cành cây khô, đoạn gần gốc “thảo” hơi ngả vàng, ngọn “thảo” vuốt nhọn.
+ Mắt “trùng” phẳng, không lồi có màu nâu đỏ. Một số trường hợp, phần gốc của "thảo" phủ lên mắt "trùng", bạn chỉ cần lấy móng tay cào nhẹ sẽ thấy được mắt trùng màu nâu đỏ.

Hình dáng:

+ Ở lưng có các vân vòng rõ nét, cứ 3 vân vòng liền sát nhau thành 1 đốt
+ Có đủ 8 cặp chân: 4 cặp chân ở giữa căng tròn rõ rệt; 3 cặp chân gần đầu bị thoái hóa, liền sát nhau và 1 cặp chân ở đuôi rất rõ.
+ Khi bẻ đôi đoạn gần đầu “trùng” sẽ thấy ở giữa mặt cắt có 1 vệt đen mờ hình chữ V, đó là đường tiêu hóa của “trùng”.
Với loại tự nhiên thì đầu sâu non giống như con tằm, có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng, dài chừng 3-5 cm. Ở đuôi sâu sẽ có màu nâu như đuôi con tằm, có 8 cặp chân, 4 đôi ở giữa là rõ nhất.
Với hàng giả thì bên ngoài sẽ có màu vàng nhạt, độ dài 2-3 cm, đường kính 0,1-1 cm, đặc biệt chất trùng giòn, mặt cắt có màu trắng

Phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả bằng khứu giác:

Khi mở hộp đựng Đông trùng hạ thảo, chúng ta sẽ ngửi ngay thấy mùi giống mùi nấm rơm và mùi tanh của nấm hương rất đậm. Mỗi con Đông trùng hạ thảo đặt gần nhau cũng có thể ngửi thấy mùi này nhưng nhẹ hơn.
Những con Đông trùng hạ thảo làm giả không có mùi này, nếu có cũng không phải là mùi nấm rơm và mùi tanh của nấm hương như trên, mà là mùi tanh của cá, mùi nước hoa giả hoặc mùi nguyên liệu hóa học.
Cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả này rất có hiệu quả với người có khứu giác tốt.

 Phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả bằng tay (cảm giác):

Nhẹ nhàng cầm một nắm Đông trùng hạ thảo lên, lắc lắc tay cảm nhận trọng lượng, có cảm giác nhẹ như cỏ khô. Ngược lại Đông trùng hạ thảo giả khi để vào lòng bàn tay có cảm giác nặng.

Phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả bằng cách nếm:

Khi cho Đông trùng hạ vào miệng nhai vụn như nhai hạt đậu nành, tấm, càng nhai càng thơm, trong miệng có mùi thơm như mùi thịt gà.
Nếu cho Đông trùng hạ thảo giả vào miệng nhai, có cảm giác cứng, sau khi nhai có nước bọt tiết ra ta sẽ thấy giống bột đất sét, đến khi không thể nhai nữa nó hoàn toàn không có mùi thơm của thịt mà có mùi đất rất nồng.
Cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả này hiệu quả cho người có vị giác tốt.

 Kinh nghiệm khi mua Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo thật được phân loại to nhỏ rất kỹ và rõ ràng theo số con trên 1 gram. Càng ít con trên 1 gram tức là kích thước con lớn hơn, giá trị sẽ đắt hơn.
Trong khi các loại có hình dạng gần giống với Đông trùng hạ thảo thường được bán theo khối lượng mà không phân loại theo số con trên 1 gram. Đông trùng hạ thảo được phân thành các loại như sau:
Loại A7000 tức 1g có 7 con
Loại A6000 tức 1g có 6 con
Loại A5000 tức 1g có 5 con
Loại A4000 tức 1g có 4 con
Loại A3000 tức 1g có 3 con
Loại A2000 (lớn nhất) tức 1g có 2 con
Đông trùng hạ thảo mỗi năm thu hoạch một lần vào mùa hạ, có kích thước phổ biến nhất là loại A5000 và A4000, chất lượng ổn định. Các loại A6000 và A7000 thì quá nhỏ, giá lại không rẻ hơn nhiều.
Trong khi các loại A3000 và A2000 là những con có kích thước lớn, được tuyển chọn trong số những con thu hoạch được nhưng lại có giá trị đắt hơn nhiều do hiếm hơn. Vì vậy dùng các loại A5000 và A4000 sẽ chất lượng và kinh tế hơn cả.

Sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách mới phát huy hết tác dụng

Có được đông trùng hạ thảo Bhutan trong tay nhưng sử dụng sao để vị thuốc quý này phát huy tối đa tác dụng thì không phải ai cũng biết. Có rất nhiều cách dùng đông trùng hạ thảo nhưng nhìn chung lại có thể chia làm hai dạng: một dạng là nấu cùng thức ăn và một dạng là ăn sống hoặc pha trà, ngâm rượu. Các vua chúa xưa thường chuộng các món cháo và nấu canh cùng đông trùng hạ thảo chữa yếu sinh lý vì nó vừa dễ ăn vừa bổ sung các chất dinh dưỡng khác.

Xem thêm: Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo

Ngày nay, người ta lại chuộng cách ăn sống hơn vì cho rằng như vậy sẽ hấp thu được hết công dụng của loại động thảo dược quý giá này. Thực ra, mỗi cách sử dụng đều có ưu, nhược điểm riêng mà người dùng có thể dựa vào mục đích sử dụng của mình để thực hiện.

Với những người sử dụng đông trùng hạ thảo với mục đích bồi bổ sức khỏe thì nên chọn cách nấu cùng với thực phẩm bởi vừa đảm bảo vệ sinh vừa kết hợp được với các thành phần dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, cách này có thể làm mất đi một lượng nhất định các thành phần dưỡng chất trong vị thuốc quý hiếm và đắt đỏ.

Việc ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo sống chưa qua chế biến thường được những người bệnh đang cần hồi phục sức khỏe trong thời gian ngắn áp dụng. Ưu điểm của cách ăn sống này là các thành phần bổ dưỡng hầu như không bị mất đi chút nào. Tuy nhiên, theo các bác sĩ thì việc ăn trực tiếp trùng thảo là không thích hợp và không thể mang lại hiệu quả ngay tức thì như người ta vẫn nghĩ, thậm chí còn trì hoãn hiệu quả điều trị bởi các loại đông dược, thảo dược sống trong tự nhiên nếu không qua chế biến đều có chứa nhiều ký sinh trùng có hại cho sức khỏe con người.

Như vậy, các phương pháp sử dụng đông trùng hạ thảo có lợi cho sự hấp thụ chất dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe tốt nhất vẫn là sắc nước, làm súp hoặc hầm. Trùng thảo nên được nấu chín trong ít nhất 1 - 2 giờ, thời gian quá ngắn hay nhiệt độ quá thấp sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả. Ngoài ra, có thể ngâm trùng thảo với rượu trong vòng 1 tháng và uống.

Điều cần lưu ý là chỉ nên coi trùng thảo là một loại thuốc bổ, có tác dụng lâu dài lên chức năng tình dục chứ không phải là "tiên dược" phòng the chỉ cần ăn vào là ngay lập tức biến ông lão thành thanh niên như người ta vẫn đồn thổi. Mọi loại thuốc nếu lạm dụng đều cho kết quả không tốt.

Với những thông tin trên hy vọng có thể giúp các bạn trong việc phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả và chọn mua được sản phẩm tốt có lợi cho sức khỏe.

Title : Mua đông trùng hạ thảo nên cẩn thận vì đông trùng hạ thảo giả rất nhiều
Description : Hiện nay, đông trùng hạ thảo giả đà tràn lan trên thị trường dược thảo ở Việt Nam, tập trung ở hai thành phố lớn: Hà Nội, TP.HCM. Quy luật c...