Đông trùng hạ thảo và nhộng trùng thảo cần biết để phân biệt

Đông trùng hạ thảo Việt Nam thật chất có phải là nhộng trùng thảo hay không? Phân biệt đông trùng hạ thảo và nhộng trùng thảo như thế nào? Giá bán đông trùng hạ thảo Việt Nam ra sao? Giá đông trùng hạ thảo Bhutan?

Về bản chất nhộng trùng thảo có những nét hao hao giống với đông trùng hạ thảo: đều là loài nấm ký sinh trên thân động vật. Tuy nhiên, sẽ có nhiều điểm khác nhau:

Đông trùng hạ thảo được phát triển nhờ vào việc ký sinh của bào từ nấm Cordyceps sinesis trên cơ thể ấu trùng của một loại sâu bướm đặc biệt có tên Hepialus. Đây là loài dược liệu quý hiếm, người ta chỉ tìm thấy nó trên vùng cao nguyên Tây Tạng cao 3.000 – 4.000 m so với mặt nước biển và một số rất ít các khu vực heo hút khác. Đông trùng hạ thảo Bhutan là tên gọi dân gian dựa vào quan sát đặc điểm chu trình sống của loài sinh vật kỳ lạ: mùa đông là con sâu, mùa hè là cây cỏ. Mùa đông, sâu non sống trong lòng đất bị nhiễm bào tử nấm, mùa hè sâu chết đi, cây nấm mọc trên đầu con sâu, nhô lên khỏi mặt đất.


Nhộng trùng thảo được phát triển trên nhộng tằm, là các loại cây nấm mọc ở bộ phận khác của con sâu, rất dễ nuôi nhưng giá trị dược liệu rất thấp và giá bán rất rẻ, có thể mua hàng cân để nấu canh. Đặc điểm nhận dạng của nhộng trùng thảo là thân cây nấm có màu vàng cam ngả hồng, đầu nấm dạng chùy.


Về  phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối (biomass) của đông trùng hạ thảo có 17 acid amin khác nhau, có D-mannitol, có lipid, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na...). Ngoài ra còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100 gr ĐTHT có 0,12 gr vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C. Ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K...)

Nhộng trùng thảo cùng chi với ĐTHT nhưng khác loài và giá trị dược liệu thì hoàn toàn không thể so sánh được với ĐTHT. Môi trường nuôi cấy rất rẻ tiền, chỉ cần trộn gạo với nước theo tỷ lệ 1:1, phân vào các bình tam giác rồi khử trùng, cấy giống, nuôi cấy trong phòng có nhiệt độ 20 - 250C với độ ẩm không khí khoảng 75 - 80%. Vậy mà nhiều người vẫn nhầm nhộng trùng thảo là đông trùng hạ thảo.

Trích dẫn lời của GS.TS. NGUYỄN LÂN DŨNG (Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam): "Tôi rất ngạc nhiên khi cơ quan quản lý nào đã cho phép gọi Nhộng trùng thảo là ĐTHT? Tôi nghĩ chúng ta có đầy đủ các cơ quan nghiên cứu vi sinh vật học, có đầy đủ trang thiết bị để giải trình tự ADN giúp định tên chính xác các loài vi sinh vật. Vì sao các cơ quan quản lý không yêu cầu xác minh tên loài trước khi cho phép SX, lưu hành và tuyên truyền rộng rãi với tên thương phẩm là ĐTHT? Sản phẩm nuôi cấy ở Trung Quốc là các sản phẩm lên men với các nồi lên men lớn từ chủng Cordyceps sinensis (Berk.)Sacc. chứ hoàn toàn không phải là chủng Cordyceps militaris (L. ex Fr.) Link. Đây là chuyện quan trọng liên quan đến đông đảo người tiêu dùng, tôi trân trọng đề nghị Bộ KH-CN cùng Bộ Y tế cần lập nhóm thẩm định với sự tham gia của Hội Các ngành Sinh học Việt Nam để tránh sự ngộ nhận của đông đảo người tiêu dùng"

Vì vậy quý vị chớ nhầm lẫn giữa đông trùng hạ thảo với nhộng trùng thảo nhé. Hi vọng sau bài viết này quý vị sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về 2 loài này. Cám ơn đã đọc bài viết!
Title : Đông trùng hạ thảo và nhộng trùng thảo cần biết để phân biệt
Description : Đông trùng hạ thảo Việt Nam thật chất có phải là nhộng trùng thảo hay không? Phân biệt đông trùng hạ thảo và nhộng trùng thảo như thế nào? G...