Đông trùng hạ thảo nguyên con là gì và ĐTHT Bhutan mua ở đâu sẽ tốt

Đông trùng hạ thảo nguyên con là gì và ĐTHT Bhutan mua ở đâu sẽ tốt. Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp tuyệt diệu giữa động vật là sâu non thuộc chi Hepialus và thực vật là loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis (Berk) Sacc. Ngoài ra Cordyceps sinensis ký sinh trên 40 loài khác thuộc chi Hepialus. Sự hình thành đông trùng hạ thảo bắt đầu vào mùa đông,
nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Mùa hè ấm áp nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. Đầu của ngọn nấm là một thể đệm (stroma) hình trụ thuôn nhọn.
 HOTLINE:0938 909 901 - 0932 793 901
Chỉ phát hiện được đông trùng hạ thảo nguyên con vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3500 đến 5000m. Đó là các vùng Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc, Vân Nam…

Thời tiết bắt đầu sang hè là thời điểm bận rộn nhất của dân du mục Bhutan khi họ phơi mình trên những dãy núi để tìm đông trùng hạ thảo.

Trên thực tế loài đông trùng hạ thảo có 2 loại phổ biến nhất đó là loài: Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris . Đông trùng hạ thảo được phân vào loài Cordyceps sinensis (đông trùng hạ thảo); còn Cordyceps militaris (nhộng trùng thảo) là giống đông trùng hạ thảo đang được nghiên cứu và nuôi trồng ở một số ít quốc gia trên thế giới: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam.


Sự khác nhau giữa 2 loài rõ rệt nhất ở hình dạng, màu sắc: đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis) có hình thù như cây nấm mọc trên đầu con sâu màu nâu sẫm, đầu nấm như lưỡi mác. Nhộng trùng thảo có thân cây màu vàng cam ngả hồng hồng, đầu nấm dạng chùy. 

Các nhà khoa học gọi loài thứ hai (Cordyceps militaris) là “nhộng trùng thảo”, để phân biệt với đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis. Từ quá trình sử dụng nhiều năm qua ở phương Đông và qua các phân tích thành phần hóa học, dược lý, thực tiễn, Đông y đã công nhận giá trị bổ dưỡng, chữa bệnh của đông trùng hạ thảo vượt xa nhộng trùng thảo.

Nếu nhộng trùng thảo tự nhiên có giá chừng trăm triệu đồng một kg, thì đông trùng hạ thảo rất quý hiếm, giá đông trùng hạ thảo từ 1,4-1,6 tỷ đồng một kg. Hiện nay nhộng trùng thảo được nuôi trồng rất dễ dàng và cho ra thể quả cây nấm mọc trên thân con tằm hoặc con nhộng. Việt Nam còn nhân trồng được nhộng trùng thảo trên gạo lức, giá đậu, cho ra khối lượng lớn, nấu canh ăn như rau. Trong khi đó, đông trùng hạ thảo thể quả tự nhiên chỉ sống được trên độ cao 3.000-4.000 m so với mặt nước biển.

Các nghiên cứu y học và dược học đã chứng minh được các tác dụng sau đây của ĐTHT:
1- Chống lại tác dụng xấu của các tân dược đối với thận, thí dụ đối với độc tính của Cephalosporin A.
2- Bảo vệ thận trong trường hợp gặp tổn thương do thiếu máu.
3- Chống lại sự suy thoái của thận, xúc tiến việc tái sinh và phục hồi các tế bào tiểu quản ở thận.
4- Làm hạ huyết áp ở người cao huyết áp.
5- Chống lại hiện tượng thiếu máu ở cơ tim.
6- Giữ ổn định nhịp đập của tim.
7- Tăng cường tính miễn dịch không đặc hiệu.
8- Điều tiết tính miễn dịch đặc hiệu.
9- Tăng cường năng lực thực bào của các tế bào miễn dịch.
10- Tăng cường tác dụng của nội tiết tố tuyến thượng thận và làm trương nở các nhánh khí quản.
11-Tăng cường dịch tiết trong khí quản và trừ đờm.
12- Làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể.
13- Hạn chế bệnh tật của tuổi già.
14- Nâng cao năng lực chống ung thư của cơ thể.
15- Chống lại tình trạng thiếu oxygen của cơ thể.
16- Tăng cường tác dụng lưu thông máu trong cơ thể.
17- Hạn chế tác hại của tia gamma đối với cơ thể.
18- Tăng cường tác dụng an thần, trấn tĩnh thần kinh.
19- Tăng cường việc điều tiết nồng độ đường trong máu.
20- Làm giảm cholesterol trong máu và chống xơ vữa động mạch.
21- Xúc tiến tác dụng của các nội tiết tố (hormone).
22- Tăng cường chức năng tiêu hoá và hấp thu các chất dinh dưỡng.
23- Ức chế vi sinh vật có hại, kể cả vi khuẩn lao.
24- Kháng viêm và tiêu viêm.
25- Có tác dụng cường dương và chống liệt dương.

Vì ĐTHT thu nhặt từ thiên nhiên chỉ có hạn, môi trường tự nhiên thích hợp cho sự phát triển của ĐTHT lại toàn là các vùng núi non và cao nguyên hiểm trở, xa xôi, cho nên càng ngày càng khan hiếm và khó mua. Vì đã chứng minh các hoạt chất đều tập trung trong nấm Cordyceps sinensis cho nên nếu thấy con sâu khô nào đã rụng mất râu (chính là nấm Cordyceps sinensis ) thì chả còn tác dụng gì nữa đâu! Cũng đã có đơn vị mua Nhộng trùng thảo khô ở Trung Quốc rồi nghiền thành bột và đóng viên để tiêu thụ ở Việt Nam với tên thương phẩm là ĐTHT (!). Vì giá rất rẻ nên ở Trung Quốc người ta không chế biến thành các viên thuốc mà chỉ mua cân về nấu ăn như... nấu canh. Còn ĐTHT với các tác dụng như nói trên thì rất đắt, mỗi 100 gr khoảng 200 - 250 con (sâu + nấm) giá khoảng 100 triệu đồng. - GS.TS. Nguyễn Lân Dũng  (Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam)


Title : Đông trùng hạ thảo nguyên con là gì và ĐTHT Bhutan mua ở đâu sẽ tốt
Description : Đông trùng hạ thảo nguyên con là gì và ĐTHT Bhutan mua ở đâu sẽ tốt. Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp tuyệt diệu giữa động vật là sâu non th...